}

News Detail

Việt Nam muốn trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực

(TBKTSG Online) - Tại buổi họp báo giới thiệu hội nghị phát triển dịch vụ công nghệ thông tin 2019 (VNITO 2019), đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm (cung cấp dịch vụ, phần mềm) cho rằng Việt Nam cần đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.

Đại diện ban tổ chức hội nghị VNITO 2019, ban cố vấn VNITO... cung cấp thông tin thị trường dịch vụ CNTT,
cơ hội phát triển hoạt động kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực... Ảnh: Chí Thịnh

Tại buổi công bố hội nghị phát triển dịch vụ công nghệ thông tin 2019 diễn ra sáng ngày 27-8 tại TPHCM, Liên minh doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm (VNITO) bày tỏ mong muốn Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo ở khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là chủ đề chính của hội nghị VNITO năm nay.

Ông Trần Phúc Hồng, đại diện ban tổ chức VNITO cho biết, tại hội nghị năm nay sẽ có hai chuyên đề lớn bàn về phát triển thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc do các chuyên gia CNTT đến từ hai quốc gia này. Họ sẽ nói về câu chuyện hợp tác thành công của các đối tác Nhật Bản khi làm việc với các công ty dịch vụ CNTT Việt Nam; chia sẻ hướng hợp tác giữa các công ty dịch vụ CNTT trong nước và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch danh dự liên minh VNITO, Giám đốc QTSC (Công viên Phần mềm Quang Trung) cho biết, Hàn Quốc và Nhật Bản là hai đoàn doanh nghiệp nước ngoài lớn tham gia hội nghị VNITO 2019. Đây chính là hai đoàn doanh nghiệp nước ngoài có số lượng doanh nghiệp đăng ký tham dự lớn nhất.

Đánh giá về thị trường công nghệ nội địa, ông Nguyễn Công Ái, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam (công ty cung cấp dịch vụ kiểm toán, thuế, tư vấn quản lý tài chính) cho biết, các doanh nghiệp trong nước đang tăng cường đầu tư vào công nghệ như triển khai hoạt động chuyển đổi số và an ninh mạng (Cyber Security). Hiện tại, hoạt động đầu tư vào CNTT không chỉ dành cho bộ phận chuyên trách về CNTT mà kể cả các bộ phận không chuyên trách về CNTT cũng chú trọng việc này.

Ông Ái cũng chia sẻ thêm, trên thị trường đang diễn ra cuộc chạy đua, săn tìm nhân lực trong ngành CNTT. Bản thân KPMG cũng bị mất người giỏi về tay công ty khác và phải đi tìm kiếm nhân lực thích hợp cho hoạt động phát triển kinh doanh của công ty. Nguồn nhân lực sẽ là điều kiện quan trọng đế phát triển kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhận xét về thị trường nhân lực cho ngành CNTT, ông Nguyễn Hữu Lệ, Chủ tịch HĐQT Công ty phần mềm TMA, nói rằng nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới sẽ tăng lên. Do đó, TMA đã mạnh dạn mở công viên sáng tạo ở khu vực miền Trung (Công viên sáng tạo TMA Quy Nhơn, Bình Định). TMA đặt niềm tin vào việc phát triển dịch vụ công nghệ cao với nguồn nhân lực được mở rộng ra các khu vực khác, ngoài Hà Nội và TPHCM.

Hội nghị VNITO 2019 đã nhận đăng ký của hơn 300 khách tham dự, trong đó có hơn 100 khách quốc tế tham dự đến từ Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... Có hai đoàn khách lớn đến từ các tổ chức uy tín của Hàn Quốc (trung tâm hợp tảc CNTT Hàn Quốc và Hiệp hội phần mềm Hàn Quốc) và 3 đoàn khảch đến từ các thành phố Okinawa, Tokyo, Fukuoka của Nhật Bản.

VNITO 2019 với chủ đề “Việt Nam: Điếm đến cho đổi mới sáng tạo” sẽ diễn ra vào ba ngày 23, 24 và 25-10-2019 tại Khách sạn Tân Sơn Nhất, quận Phú Nhuận, TPHCM. Hội nghị chính sẽ diễn ra vào ngày 24-10.

Số lượng gian hàng triển lăm giới thiệu sản phẩm, giải pháp của các doanh nghiệp CNTT tại hội nghị tăng lên đáng kể từ 21 gian hàng triến lãm năm 2015 đến 60 gian hàng triến lãm trong năm 2019. Đặc biệt, đến nay đã có gân 30 gian hàng triến lãm đến từ các công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản. Chương trình kết nôi kinh doanh (Business Matching) cũng sẽ tạo hơn 200 cơ hội gặp gỡ làm việc trực tiếp ngay tai sự kiện.

 

 

Related News

Event News

Press Conference

August 20, 2019 | by Admin